Top 19 website học lập trình miễn phí cực chất lượng

Những kênh dạy lập trình căn bản bằng Tiếng Việt trên đây là những kênh thông tin tuyệt vời giúp các học viên dù là người mới hay đã có kinh nghiệm lập trình có thể lựa chọn để làm một kênh thông tin tham khảo thêm những kiến thức lập trình phong phú khi lập trình trang web, ứng dụng hoặc tạo lập dự án.

# Codecamp

Với tiêu chí doanh nghiệp cần gì, codecamp dạy cái đó. Codecamp giảng dạy các công nghệ và ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến tại các công ty và doanh nghiệp hiện nay. Các công nghệ như: C#, .NET, python, NodeJS/Javascript, PHP... Ngoài các ngôn ngữ lập trình và công nghệ, codecamp còn đào tạo học viên về các kiến thức nền tảng như Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật, cơ sở dữ liệu, lập trình hướng đối tượng... để học viên được phát triển một cách toàn diện.

Codecamp là một trung tâm đào tạo lập trình, được sáng lập năm 2019 với mục tiêu đào tạo nhân sự CNTT chất lượng cao cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam. Định hướng đào tạo của Codecamp theo mô hình thực chiến, nghĩa là đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành ngay tại lớp, mọi bài giảng đều được hướng dẫn thực hành đến lúc code được thì thôi. Điều này sẽ giúp mọi học viên đến với codecamp đều có thể tiếp cận với lập trình một cách dễ dàng. Codecamp luôn tin vào khả năng của mỗi con người, chỉ cần học viên có đủ quyết tâm và mong muốn phát triển, đội ngũ giảng dạy sẽ hỗ trợ hết sức để học viên đạt được mục tiêu của mình.

Codecamp cung cấp các khoá học, tài liệu hướng dẫn cực kỳ chất lượng được biên soạn dành riêng cho học viên với nhiều trình độ khác nhau từ số 0 đến coder chuyên nghiệp.

1. Codelearn.io

Hệ thống và nền tảng tương tác trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng học tập, thực hành và đánh giá các kỹ năng lập trình ngay lập tức. Codelearn.io chính xác là "Hàng Việt Nam chất lượng cao" được phát triển bởi độingũ LTV chuyên nghiệp của FPT Software. Với phiên bản Song ngữ Anh - Việt, Codelearn.io giúp người dùng Việt nam thao tác dễ dàng hơn và hoàn toàn có thể vươn tầm thế giới. Hiện trang web đã cung cấp hơn 20 khóa học với nhiều ngôn ngữ: C, C++, Java, Python, Thuật toán..., hơn 1000 bài tập từ cơ bản đến nâng cao và nhiều cuộc thi lập trình lớn nhỏ khác để người dùng học code mỗi ngày.

Codelearn cung cấp 1 lộ trình học hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu có thể dễ dùng, dễ hiểu và dễ tiếp thu kiến thức; đề cao khả năng thực hành với các bài tập code được xây dựng từ đội ngũ chuyên gia và đóng góp bởi chính người dùng hệ thống.

Hiện tại, thư viện bài học và luyện tập của Codelearn vẫn đang được bổ sung và cập nhật mỗi ngày nhằm đem đến những kiến thức mới mẻ và hữu ích nhất.

2. Github

Github không hẳn là một website dạy lập trình nhưng nếu biết cách sử dụng, nó sẽ trở thành nguồn tài nguyên vô tận để bạn có thể trau dồi kỹ năng code. Có hơn 500 cuốn sách miễn phí về lập trình sẽ bao gồm hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau trên dịch vụ lưu trữ Git. Cộng tác viên làm việc khá chăm chỉ để đảm bảo rằng các tài nguyên này được cập nhật thường xuyên và chính xác.

3. EDX

Là một nền tảng trực tuyến hàng đầu với mục tiêu phi lợi nhuận, EDX là một mã nguồn mở được thành lập vào năm 2012 bởi MIT và Harvard. EdX có 90 đối tác trên toàn thế giới trong đó gồm các tổ chức phi lợi nhuân, các trường đại học hàng đầu.

Người học sẽ được chọn khóa học từ khoảng 60 trường. Đăng ký vào khóa học có thể học chúng trong phạm vi toàn cầu với đủ các lĩnh vực như kỹ sư, khoa học máy tính, ngôn ngữ, marketing, sinh học, và nhiều hơn thế nữa. EdX được thành lập bởi các trường đại học và cao đẳng hàng đầu, là một nền tảng thực tế, có sẵn và miễn phí. Các nhà công nghệ cũng như giáo dục có xây dựng cũng như đóng góp các nền tảng giúp mang lại lợi ích cho toàn bộ học sinh toàn thế giới.

4. Codecademy

Với hơn 24 triệu người sử dụng, Code Academy là một trong những trang web dạy lập trình trực truyến nổi tiếng nhất.
Trang web cung cấp các khóa học về các ngôn ngữ JavaScript, HTML and CSS, PHP, jQuery, Ruby, and Python với hơn 300 giờ nội dung miễn phí.
Tuy nhiên, để tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu và cập nhật hơn, Codecademy đòi hỏi người dùng phải mua tài khoản với mức giá 19.99$/tháng, tương đương 460k/tháng.

5. Coursera

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, Coursera đã trở thành thành một công ty giáo dục và công nghệ lớn vì mục tiêu lợi nhuận, cung cấp hơn 1.000 khóa học đến từ 119 tổ chức.

Có một số khóa học lập trình giới thiệu miễn phí từ các trường đại học hàng đầu như Vanderbilt, Đại học Toronto, Stanford và Đại học Washington. Ngoài ra, có một số khóa học nâng cao hơn nếu muốn tham gia bạn sẽ phải trả một khoản phí. Các khóa học có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp và có thể được phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Trung.

6. freeCodeCamp

freeCodeCamp: trang web học lập trình online miễn phí

freeCodeCamp là một tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ, chuyên giúp mọi người học viết code miễn phí.

Thông qua nội dung của họ, bao gồm các hướng dẫn viết code tương tác được hỗ trợ bởi các video và bài báo, họ đã hỗ trợ 40.000 người học đạt được công việc mơ ước trong các công ty như Google, Spotify, Microsoft, v.v.

Bạn có thể nhận được chứng chỉ bằng cách hoàn thành các khóa học ở nhiều hạng mục khác nhau. freeCodeCamp cung cấp nội dung về Web Design, Quality Assurance, Data Visualization, Machine Learning và các chủ đề bổ sung khác. Bao gồm mã hóa các frameworks như Các phương pháp Agile/Scrum..

Ngoài chương trình giảng dạy 3000 giờ (miễn phí), họ có YouTube channel phổ biến và các bài viêt về kỹ thuật.

7. Coursera

Nhiều khóa học lập trình online miễn phí trên trang web Coursera

Website này là một trong những tài liệu tham khảo tốt nhất cho sinh viên, nhân viên hoặc quản lý để phát triển kỹ năng và cập nhật những gì mới nhất trong lĩnh vực chuyên môn.

Coursera, trang web cung cấp các khóa học online, hướng dẫn miễn phí và rất nhiều tài nguyên về hầu hết mọi thứ bạn muốn học. Các lựa chọn này được biên soạn và giảng dạy bởi các giáo sư từ các trường đại học hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

Bạn có thể khám phá rất nhiều nội dung tập trung về lập trình trên Coursera. Cần lưu ý rằng nếu bạn muốn có giấy chứng nhận thông qua Coursera, có thể bạn sẽ phải mất phí.

Tuy nhiên, bạn có thể học phần giới thiệu về lập trình, HTML, CSS, lập trình loT, ngôn ngữ C, Python, Java, v.v. miễn phí từ trình độ của người mới bắt đầu trở lên.

Coursera cũng có nội dung phi kỹ thuật, có thể giúp bạn hiểu nhiều chủ đề hơn bao gồm thiết kế sản phẩm, tiếp thị kỹ thuật số và thậm chí tax planning. Tất cả nội dung thú vị và có liên quan với nhau.

8. Codecademy

Có cả các khóa học co phí và miễn phí trên trang web Codecademy

Codecademy là một nền tảng dành riêng cho coding. 45 triệu người học đã phát triển kỹ năng viết mã thông qua website của họ chỉ trong bảy năm.

Bạn có thể bắt đầu hành trình học tập Codecademy của mình bằng cách đánh giá kỹ năng lập trình của mình để tìm ra cấp độ phù hợp nhất. Hoặc, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy sẵn sàng bắt đầu viết code trong vòng vài phút.

Phần mềm học tập của họ cho phép bạn học bằng cách làm, hay còn gọi là ‘thực hành làm cho hoàn hảo’. Với kiểm tra ngay lập tức các kỹ năng viết code của bạn, bạn được đảm bảo rằng bạn đang áp dụng chính xác những gì bạn đang học.

Bạn có nhiều lựa chọn với các môn học mà bạn có thể học bao gồm Web Development, Data Science, Computer Science, Machine Learning, Web Design, Game Development, và Mobile Development

Bạn cũng có thể bắt đầu học ngôn ngữ ngay lập tức với các khóa học về HTML & CSS, Python, Javascript, Java, SQL, C ++, PHP, v.v.

9. edX

Học lập trình online với edX

edX cung cấp các khóa học lập trình web online miễn phí của các trường đại học danh tiếng và uy tín như Harvard, MIT, Georgetown, Đại học British Columbia, v.v. Xem danh mục Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu để biết các khóa học chuyên sâu về Full Stack Development, Javascript, Python, AI, Machine Learning…

Để có được chứng chỉ học thông qua edX, bạn sẽ phải trả tiền. Cũng có một số khóa học yêu cầu trả phí nhưng phần lớn, bạn có thể học được một lượng lớn chỉ bằng cách tham gia các khóa học lập trình miễn phí trên trang web này

10. Udemy

Udemy với bộ sưu tập các khóa học lập trình online lớn nhất thế giới

Udemy là một nền tảng học tập khá độc đáo vì đây là nơi có bộ sưu tập các khóa học lớn nhất thế giới. Đó là vì tất cả nội dung của họ đều do người dùng tạo nên người hướng dẫn của bạn có thể là một chuyên gia, một giáo sư hoặc đồng nghiệp.

Có rất nhiều trang web học lập trình online miễn phí và trả phí về thế giới phát triển web. Trong khi chọn khóa học cho bạn, hãy nhớ kiểm tra xếp hạng mà những người khác đã đưa ra – đó thường là một thước đo phù hợp về cách bạn nên ưu tiên các khóa học.

Sau đó, bắt đầu học Thiết kế, CNTT, Software Development và nâng cao trình độ từ sơ cấp đến chuyên nghiệp.

11. Udacity

Udacity không chỉ có các khóa học lập trình trực tuyến miễn phí
Udacity không chỉ có các khóa học lập trình miễn phí trên trang web này

Nền tảng này cung cấp một loạt các khóa học miễn phí và trả phí giúp người học hoàn thiện các kỹ năng mong muốn bằng cách thực hành trong các dự án thực tế. Điều đó hỗ trợ bạn có được một công việc ngay sau khi nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ thuật của mình.

Bạn có thể tự do sử dụng thời gian cần thiết để nắm vững kỹ năng công nghệ tiếp theo của mình cũng như tự do lựa chọn trong số các tùy chọn đa dạng của họ. Các danh mục bao gồm Lập trình, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, v.v.

12. W3Schools

W3Schools là một trong những trường học trực tuyến lâu đời nhất

W3Schools là một trong những trường học trực tuyến lâu đời nhất và lớn nhất. Vì vậy, ngay cả khi là một chuyên gia viết code, W3Schools luôn có đầy đủ các tài liệu tham khảo và ví dụ để giúp bạn luôn dẫn đầu trò chơi của mình. Họ cũng có một thư viện video hướng dẫn khá phong phú.

Bạn luôn có thể sử dụng dịch vụ trả phí để được cấp chứng chỉ. Nhưng nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được rất nhiều điều từ nền tảng này. Cho dù bạn chọn HTML & CSS, Javascript, PHP, Python, Java hoặc bất kỳ ngôn ngữ đa dạng nào có sẵn, bạn sẽ viết mã nhanh chóng.

Đã từng có người sử dụng trang web này để tìm hiểu cách xây dựng một máy chủ SMB khi đang trau dồi kỹ năng devops của mình. Nói cách khác, nội dung mà bạn có thể học và thực hành có thể áp dụng ngay lập tức.

13. SoloLearn

SoloLearn với nhiều khóa học lập trình trực tuyến
SoloLearn với nhiều khóa học lập trình online

SoloLearn hoạt động để tạo ra một cộng đồng các nhà phát triển nơi người học có thể tương tác, thu thập điểm và xuất hiện trong phần ‘Top Learners’ của bảng xếp hạng.

Có sẵn cả trên web và trên ứng dụng di động nên bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể trở thành một phần của cuộc trò chuyện. Bạn có thể đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi của người khác và vui chơi với những người học khác trên các phần ‘Code Playground’ và ‘Discuss’.

Trang web SoloLearn có các khóa học online về lập trình Python, C ++, Java, Javascript, SQL, PHP, HTML & CSS, React, Angular và khá nhiều vấn đề liên quan đến code khác.

14. Microsoft Learn

Microsoft-Learn: trang web học lập trình miễn phí

Microsoft hiện đang cung cấp một nền tảng mới mang lại trải nghiệm tương tác để học các kỹ năng kỹ thuật bổ sung cho các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft bao gồm Azure, Microsoft 365, Microsoft Dynamics, v.v.

Microsoft Learn giúp người học thực hành viết code cho dù họ đang ở trình độ sơ cấp hay nâng cao.

Người học có thể chọn học trực tuyến và học theo tốc độ của riêng mình hoặc tham gia các bài học do người hướng dẫn. Tất nhiên, bạn luôn có tùy chọn để được chứng nhận bởi platform.

15. Hackr.io

Hackrio với nhiều khóa học lập trình trực tuyến

Nếu bạn muốn tìm nhiều khóa học từ các nguồn khác nhau tại cùng một nơi, thì không đâu khác ngoài Hackr.io.

Thuật toán của trang web cho phép mọi người đăng khóa học, nhưng với phiếu bầu từ người dùng, những khóa học tốt nhất sẽ được đưa lên đầu. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để loại bỏ các khóa học và chỉ chọn từ những khóa học phù hợp với nhu cầu của mình.

16. TechMaster

TeshMaster cũng giống như MyClass có chương trình dạy lập trình bằng Tiếng Việt với các tài liệu học tập rất phong phú. Các bạn có thể tham gia tìm hiểu và ứng dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình căn bản như: Objective-C, Web cơ bản HTML, CSS, PHP 7, Python, ArrowJS, C++, Swift,….

Ưu điểm của website này là một trung tâm đào tạo công nghệ thông tin do chính nhóm chuyên gia CNTT, lập trình viên giàu kinh nghiệm làm việc ở tập đoàn Microsoft nổi tiếng.

17. Khoapham

Khoapham là một trung tâm đào tạo, dạy lập trình căn bản trực tuyến và được thành lập vào năm 2014. Người thành lập chính là thầy Khoa Phạm – người được Apple mời đến tham dự Hội nghị lập trình WWDC vào năm 2015. Website cung cấp tương đối đầy đủ và cập nhật liên tục những khóa học lập trình cho những người yêu lập trình và công nghệ.

Tại Khoapham có các khóa học nổi tiếng như: Android (Java), Swift, lập trình Game Sprite Kit (Swift), PHP & MySQL, Laravel, Unity Game 3D.

18. Code.Org

Code.Org là một website dạy lập trình của nước ngoài nhưng có hỗ trợ Tiếng Việt ở giao diện học lập trình của người dùng. Ở trang web này những học viên sẽ được tiếp cận với các phương pháp học lập trình mới, hơn nữa sẽ có sự chỉ dẫn tận tình của các chuyên gia trong lĩnh vực này và bạn sẽ có khả năng tự lập trình trực tiếp ngay tại website này.

19. Code Wars

Trang web cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến học viên chính là Code Wars. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời của mọi người khi đã học xong khóa học cơ bản về lập trình và đang tìm kiếm một địa chỉ học để thử thách kỹ năng của bản thân. Tại đây, mọi người có thể tham gia vào các bài thi của cộng đồng liên quan đến ngôn ngữ mà bạn đã học.

 

MyClass là website dạy lập trình hoàn toàn bằng Tiếng Việt

Code Wars sự lựa chọn tuyệt vời của mọi người

Học viên viết những giải pháp và gửi lên, khi cuộc thi kết thúc thì mọi giải pháp sẽ được công bố. Mọi người có thể xem cách xử lý vấn đề của những người khác để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.


Các nội dung liên quan:

Tháng 04 - Codecamp mở lớp lập trình web chuyên nghiệp bằng Laravel

Đây là khoá học nâng cao học về Laravel - một framework php hàng đầu thế giới. Nếu bạn mong muốn phát triển dự án chuyên nghiệp, bảo mật, nhu cầu tuyển dụng cao thì tham gia khoá học này.

Tháng 04 - Codecamp mở lớp học lập trình Web Php Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Theo MVC OOP

Mastering PHP là chương trình được biên soạn kỹ lưỡng từng bước một giúp bất kỳ ai có thể làm chủ được việc xây dựng hệ thống website sau thời gian ngắn ngay cả khi chưa có kiến thức nền tảng. Khoá học đầy đủ nội dung và được hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết, cầm tay chỉ code đến khi code được thì thôi.

Top 7 ngôn ngữ lập trình web đáng học nhất 2022

Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, điều ít nhất bạn sẽ biết là lập trình web chủ yếu được chia thành hai loại: Phát triển giao diện người dùng và lập trình backend. Và rõ ràng, cả hai đều có bộ công cụ và công nghệ tương ứng.