Lập trình web là làm gì? Làm thế nào để trở thành lập trình viên web?

Công việc của một nhà phát triển web là tạo ra các trang web. Vai trò chính của họ là đảm bảo trang web hấp dẫn về mặt trực quan và người dùng dễ dàng khai thác được thông tin, nhiều nhà phát triển web cũng chịu trách nhiệm về hiệu suất và tốc độ của trang web. 

Lập trình và phát triển web là gì?

Công việc của một nhà phát triển web là tạo ra các trang web. Vai trò chính của họ là đảm bảo trang web hấp dẫn về mặt trực quan và người dùng dễ dàng khai thác được thông tin, nhiều nhà phát triển web cũng chịu trách nhiệm về hiệu suất và tốc độ của trang web. 

Phân loại công việc lập trình web

Các lập trình viên web thường thuộc một trong ba loại: nhà phát triển back-end, nhà phát triển front-end và nhà phát triển full-stack. Một số nhà phát triển web cũng làm việc với tư cách là quản trị viên web. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng vai trò này.

 • Các nhà phát triển web back-end tạo ra cấu trúc của trang web, viết code và đảm bảo code hoạt động chính xác. Trách nhiệm của họ cũng có thể bao gồm quản lý các tài khoản cho những người khác cần quản lý nội dung của trang web.
 • Các nhà phát triển web front-end làm việc trên phần giao diện của trang web — các trang mà khách truy cập xem và tương tác (còn được gọi là giao diện người dùng). Họ thiết kế bố cục của mỗi trang, tích hợp đồ họa và sử dụng HTML và JavaScript để xây dựng trang web.
 • Các nhà phát triển full-stack thực hiện công việc của cả nhà phát triển back-end và front-end. Những nhà phát triển này có kiến ​​thức để xây dựng một trang web hoàn chỉnh và có thể làm việc cho các tổ chức không có ngân sách cho một trang web lớn.
 • Quản trị viên web về bản chất là người quản lý trang web. Trách nhiệm chính của họ là giữ cho trang web được cập nhật, đảm bảo rằng các liên kết và ứng dụng trên mỗi trang hoạt động bình thường.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của lập trình viên web

Với tư cách là một nhà phát triển web, bạn có thể làm việc cho một công ty hoặc cơ quan hoặc như một người làm việc tự do đảm nhận các dự án cho khách hàng cá nhân. Nhiệm vụ của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình công việc, nhưng các trách nhiệm hàng ngày thường có thể bao gồm:

 • Thiết kế giao diện người dùng và menu điều hướng
 • Viết và đánh giá code cho các trang web, thường là HTML, XML hoặc JavaScript
 • Tích hợp nội dung đa phương tiện vào một trang web
 • Kiểm tra các ứng dụng web
 • Khắc phục sự cố về hiệu suất hoặc trải nghiệm người dùng
 • Cộng tác với các nhà thiết kế, nhà phát triển và các bên liên quan

Con đường sự nghiệp của lập trình viên web

Nhiều nhà phát triển web bắt đầu sự nghiệp của họ với một trọng tâm duy nhất, thường là phát triển front-end hoặc back-end. Họ có thể chuyển sang làm lập trình viên fullstack hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm quản lý dự án, lập trình máy tính hoặc thiết kế đồ họa. 

Các nhà phát triển web kiếm được bao nhiêu?

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phát triển web ở Mỹ là 77.200 đô la . Các nhà phát triển web có thu nhập cao nhất đôi khi có thể kiếm được hơn 120.000 đô la mỗi năm. Bạn kiếm được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nơi bạn làm việc, bạn làm việc trong ngành gì và bạn có bao nhiêu kinh nghiệm.

Theo BLS, các dự báo hiện tại cho thấy tốc độ tăng trưởng trung bình của các công việc này nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình đến năm 2030. Một trong những động lực thúc đẩy sự gia tăng công việc phát triển web này là sự phát triển của thương mại điện tử. Các công ty ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các trang web hoạt động trên nhiều thiết bị để kinh doanh.

Cách trở thành lập trình viên web

Không phải lúc nào cũng cần được học chính thức để trở thành một nhà phát triển web ở cấp độ đầu vào. Một số nhà phát triển web có bằng cao đẳng hoặc cử nhân về thiết kế trang web hoặc khoa học máy tính, nhưng những người khác tự dạy cách viết code và thiết kế trang web. Mặc dù có bằng cấp có thể giúp bạn trở thành ứng viên cạnh tranh hơn,nhưng quan trọng hơn bạn phải chứng minh được kỹ năng của bạn trước các nhà tuyển dụng.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành lập trình viên web, đây là một số bước bạn có thể thực hiện.

1. Xây dựng các kỹ năng của lập trình viên web.

Nhà tuyển dụng và khách hàng thường mong đợi các nhà phát triển web có một số kỹ năng nhất định chứng tỏ khả năng của họ để cung cấp các yêu cầu của trang web. Nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp của một nhà phát triển web, đây là một số kỹ năng bạn có thể tập trung vào để xây dựng nền tảng cho sự thành công.

Kĩ năng công nghệ:

 • Coding: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm HTML, PHP và JavaScript cho thiết kế giao diện người dùng. Cân nhắc học Python, Java hoặc Ruby nếu bạn muốn phát triển back-end.
 • Thiết kế responsive: Mọi người sử dụng có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để xem các trang web. Các nhà phát triển có thể tạo các trang web trông đẹp mắt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như trên màn hình máy tính.
 • Kỹ thuật SEO: Nhiều yếu tố của thiết kế trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web. Hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web rất hữu ích trong công việc của một nhà phát triển.
 • Kiểm soát phiên bản: Điều này cho phép bạn theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với mã nguồn mà không cần bắt đầu lại từ đầu mỗi khi bạn gặp sự cố.
 • Thiết kế  giao diện: Hiểu các nguyên tắc thiết kế cơ bản, chẳng hạn như cách sử dụng khoảng trắng, chọn phông chữ và kết hợp hình ảnh có thể thúc đẩy khả năng tiếp thị của bạn.

Kỹ năng làm việc tại nơi làm việc

 • Giao tiếp: Các nhà phát triển web dành thời gian thảo luận các ý tưởng thiết kế với khách hàng và các thành viên trong nhóm của họ qua từng bước của dự án.
 • Dịch vụ khách hàng: Một nhà phát triển web tạo các trang web cho khách hàng sử dụng và phải tập trung vào khách hàng để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Định hướng chi tiết: Các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như một thay đổi nhỏ trong code, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách một trang web hoạt động.
 • Tổ chức: Theo dõi thời hạn, nhiệm vụ dự án, quy trình làm việc và ngân sách là hữu ích nếu bạn muốn hoàn thành thiết kế trang web đúng hạn.
 • Giải quyết vấn đề: Các nhà phát triển web thường gặp phải các vấn đề khi thiết kế trang web. Họ cần có sự kiên nhẫn và khả năng xác định các vấn đề trong thiết kế hoặc mã hóa và giải quyết chúng một cách có phương pháp.

2. Cân nhắc bằng cấp về khoa học máy tính hoặc thiết kế web.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng cần bằng cấp để có được công việc trong lĩnh vực phát triển web, nhưng nó chắc chắn có thể hữu ích. Nếu bạn đã đi học (hoặc đang cân nhắc lấy bằng), một số chuyên ngành có thể phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hơn những chuyên ngành khác. Nếu bạn quan tâm hơn đến phát triển web back-end, hãy xem xét một chương trình cấp bằng về khoa học máy tính. Nếu bạn cảm thấy bị thu hút nhiều hơn vào việc phát triển giao diện người dùng, bạn có thể chọn lấy bằng về thiết kế web hoặc trải nghiệm người dùng (UX) .

3. Tham gia một khóa học về phát triển web.

Bạn không nhất thiết phải được đào tạo chính thức để làm việc như một nhà phát triển web. Bạn có thể tự mình đạt được các kỹ năng cần thiết. Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học để học các ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript hoặc CSS, sau đó áp dụng những gì bạn học vào thực tế trên trang web của riêng bạn.

Bằng cách hoàn thành một khóa học trực tuyến về phát triển web, như khoá học Học HTML/CSS Căn Bản - Xây Dựng Website Trong 2.5 Tháng tại codecamp sẽ giúp ích cho bạn trog con đường để trở thành lập trình viên web.

4. Xây dựng các dự án website

Là một lập trình viên web, các dự án bạn đã thực hiện thường là một trong những phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bộ sưu tập các dự án này cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy bạn có khả năng tạo ra những gì. Bao gồm các loại dự án đại diện cho công việc bạn muốn làm. Nếu bạn đang bao gồm code, hãy nhớ chú thích code và trình bày thật cẩn thận.


Các nội dung liên quan:

Tháng 04 - Codecamp mở lớp lập trình web chuyên nghiệp bằng Laravel

Đây là khoá học nâng cao học về Laravel - một framework php hàng đầu thế giới. Nếu bạn mong muốn phát triển dự án chuyên nghiệp, bảo mật, nhu cầu tuyển dụng cao thì tham gia khoá học này.

Tháng 04 - Codecamp mở lớp học lập trình Web Php Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Theo MVC OOP

Mastering PHP là chương trình được biên soạn kỹ lưỡng từng bước một giúp bất kỳ ai có thể làm chủ được việc xây dựng hệ thống website sau thời gian ngắn ngay cả khi chưa có kiến thức nền tảng. Khoá học đầy đủ nội dung và được hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết, cầm tay chỉ code đến khi code được thì thôi.

Top 19 website học lập trình miễn phí cực chất lượng

Những kênh dạy lập trình căn bản bằng Tiếng Việt trên đây là những kênh thông tin tuyệt vời giúp các học viên dù là người mới hay đã có kinh nghiệm lập trình có thể lựa chọn để làm một kênh thông tin tham khảo thêm những kiến thức lập trình phong phú khi lập trình trang web, ứng dụng hoặc tạo lập dự án.